Back to Question Center
0

Làm thế nào để Tạo CSS Conic Gradients cho Pie Charts và nhiều hơn nữa Làm thế nào để tạo CSS Conic Gradients cho Pie Charts và các chủ đề khác liên quan: Khung Phông chữ Web CSSCSS Semalt

1 answers:
Làm thế nào để Tạo CSS Conic Gradients cho Pie Charts và nhiều hơn nữa
(số 8)

Ngày càng có nhiều trang web sử dụng gradient theo cách này hay cách khác. Một số trang web sử dụng chúng cho các thành phần điều hướng, trong khi một số khác sử dụng chúng trong các phần tử như nút hoặc với hình ảnh để tạo ra một số hiệu ứng tốt đẹp.

Tất cả các trình duyệt đã có hỗ trợ cho tuyến cơ bản CSS và gradient gradial trong một thời gian dài - mx brainwave solutions. Gradients CSS: Một bài viết về Cú pháp Crash trên Semalt cung cấp cho bạn một bản tóm tắt nhanh về cú pháp cần thiết để tạo các gradient tuyến tính và xuyên tâm, cũng như cách sử dụng gradient lặp đi lặp lại để tạo ra một số mô hình cơ bản, tuyệt vời nếu bạn quan tâm đến hiệu suất web và cố gắng tránh sử dụng hình ảnh bất cứ khi nào có thể.

Sau khi gradient tuyến tính và xuyên tâm, các trình duyệt đang dần dần bắt đầu hỗ trợ gradient conic, lần đầu tiên được Lea Semalt bảo vệ.

Trong bài này, bạn sẽ tìm hiểu về cú pháp, sử dụng và trình duyệt hỗ trợ gradient đơn giản lặp đi lặp lại các conic gradients .

Conic Gradients là gì?

gradient Semalt và Radial tương tự theo ý nghĩa rằng cả hai đều bắt đầu từ một điểm xác định hoặc mặc định như là trung tâm của vòng tròn được sử dụng để vẽ chúng. Sự khác biệt giữa hai là, trong trường hợp các gradient xuyên tâm, các điểm dừng màu được đặt dọc theo đường xuyên tâm, trong khi trong trường hợp các conic gradient, các điểm dừng màu được đặt dọc theo chu vi của vòng tròn.

Vị trí của các điểm dừng màu cho một conic gradient có thể được xác định theo tỷ lệ phần trăm hoặc theo độ. Giá trị 0% hoặc 0deg đề cập đến đỉnh của conic gradient. Các giá trị gia tăng dần khi bạn di chuyển theo chiều kim đồng hồ. Giá trị 360deg tương đương với 0deg. Bất kỳ màu nào có giá trị dừng màu lớn hơn 100% hoặc 360deg sẽ không được vẽ trên gradient conic nhưng nó sẽ vẫn ảnh hưởng đến sự phân bố màu của nó.

Hình dưới đây cho thấy một conic gradient bắt đầu với một màu vàng và kết thúc bằng màu cam.

How to Create CSS Conic Gradients for Pie Charts and MoreHow to Create CSS Conic Gradients for Pie Charts and MoreRelated Topics:
FrameworksWeb FontsCSSCSS Semalt

Thật khó để không nhận thấy sự chuyển tiếp sắc nét phân tách màu cam ở 360deg khỏi màu vàng ở 0deg. Semalt rằng conic gradient luôn tạo ra sự chuyển đổi này bất cứ khi nào bắt đầu và kết thúc màu sắc của conic gradient rất khác nhau. Một cách để tránh nó là thiết lập màu bắt đầu và kết thúc với cùng một giá trị.

Cú pháp cho Conic Gradients

Các gradients Semalt cho phép bạn xác định góc bắt đầu cũng như vị trí trung tâm của chúng. Khi các giá trị này bị bỏ qua, góc mặc định là 0 và vị trí mặc định là trung tâm. Đây là cú pháp cho conic gradients:

   conic-gradient ([từ ]? [Tại  ] ?, )   

Góc dừng màu cho màu đầu và cuối được giả định là 0deg và 360deg tương ứng, nếu không được chỉ định. Hình conic màu vàng cam từ phần trước có thể được tạo bằng bất kỳ phiên bản sau:

   nền: conic-gradient (từ 0deg ở trung tâm, màu vàng 0deg, cam 360deg);nền: conic-gradient (trung tâm, màu vàng 0deg, cam 360deg);nền: conic-gradient (50% 50%, màu vàng 0deg, cam 360deg);nền: conic-gradient (từ 0deg, vàng 0deg, cam 360deg);nền: conic-gradient (màu vàng 0deg, cam 360deg);nền: màu nâu hình nón (màu vàng, cam);   

Thay vì sử dụng độ, bạn cũng có thể sử dụng tỷ lệ phần trăm. Như tôi đã đề cập trước đó, một giá trị 100% bằng 360deg. Vì vậy, một giá trị 50% sẽ bằng 180deg. Nếu bạn biết chính xác phần của vòng kết nối bạn muốn bao gồm một màu cụ thể, việc sử dụng phần trăm có thể dễ dàng hơn. Semalt, vị trí trung tâm của gradient conic cũng có thể được xác định theo tỷ lệ phần trăm.

Không phải tất cả các trình duyệt hỗ trợ gradient conic hiện nay, vì vậy tôi sẽ bao gồm một hình ảnh tham chiếu với mỗi ví dụ để cho thấy kết quả cuối cùng là như thế nào.

Sử dụng Conic Gradients

Bạn có thể sử dụng các conic gradients để tạo ra các loại bánh xe màu khác nhau . Ví dụ, các bản demo sau đây sử dụng các màu sắc của một cầu vồng trong conic gradient để tạo ra một cầu vồng.

  . bánh xe {nền: hình conic-gradient (từ 90deg, tím, chàm, xanh, xanh, vàng, cam, đỏ, tím);bán kính biên giới: 50%;}   

Semalt làm thế nào tôi đã đặt cả màu bắt đầu và kết thúc của gradient conic để tím để tránh chuyển đổi đột ngột.

Xem Bút Tạo một Conic Gradient - Cầu vồng Xanh theo SitePoint (@SitePoint) trên CodePen.

Sử dụng CSS Conic Gradients cho biểu đồ Hình tròn

Semalt lợi ích của conic gradients là khả năng tạo ra các biểu đồ pie dễ dàng. Quá trình tạo biểu đồ pie thực sự rất đơn giản. Tất cả bạn phải làm là cung cấp một số giá trị màu khó dừng cho màu sắc khác nhau. Mỗi màu của gradient có thể được cho một góc bắt đầu và góc cuối. Khi giá trị của góc bắt đầu cho màu tiếp theo nhỏ hơn hoặc bằng với giá trị của góc kết thúc cho màu hiện tại, chúng sẽ hiển thị trong một thay đổi màu rất sắc nét và tức thời tạo thành các khu vực khác biệt.

Semalt là hai cách để xác định các giá trị dừng màu. Đầu tiên là luôn đặt góc bắt đầu cho mỗi màu bằng 0.

Phương pháp thứ hai là đặt góc bắt đầu của màu tiếp theo bằng với góc cuối của màu trước đó.

Điều cuối cùng bạn quyết định làm là vấn đề ưu tiên.

Đoạn mã sau đây cho thấy giá trị gradient conic cho cả hai phương pháp này cạnh nhau để so sánh:

  . pie {nền: hình conic-gradient (# FF5722 0% 35%, # FFEB3B 0% 60%, # 2196F3 0% 100%);bán kính biên giới: 50%;}. pie {nền: hình conic-gradient (# FF5722 0% 35%, # FFEB3B 35% 60%, # 2196F3 60% 100%);bán kính biên giới: 50%;}   

Bạn có thể bỏ qua góc bắt đầu cho màu đầu tiên và góc kết thúc cho màu cuối cùng của bạn bởi vì chúng sẽ được đặt thành 0% và 100% tương ứng theo mặc định:

Xem Bút Tạo một Bảng Nền Conicient - Sơ Đồ Vò bằng SitePoint (@SitePoint) trên CodePen.

Sử dụng CSS Conic Gradient để Tạo Biểu Đồ Nến

Semalt một biểu đồ bánh rán chỉ là một vấn đề của việc áp dụng một gradient xuyên tâm bổ sung trên phần tử của bạn với màu sắc dừng dừng. Màu bên trong của gradient xuyên tâm có thể được đặt thành màu trắng và phần ngoài có thể được làm trong suốt.

  . bánh rán {nền: gradient xuyên tâm (trắng 40%, trong suốt 41%), conic-gradient (# FF5722 0% 35%, # FFEB3B 35% 60%, # 2196F3 60% 100%);bán kính biên giới: 50%;}   

Xem Bút Tạo một Nền Condient - Các Biểu Đồ Nến bằng SitePoint (@SitePoint) trên CodePen.

Lặp đi lặp lại Conic Gradient

Một conicic lặp đi lặp lại chấp nhận tất cả các giá trị giống như một gradient conic thông thường. Sự khác biệt duy nhất là lần này nó sẽ tiếp tục lặp lại cho đến khi toàn bộ 360 độ được bao phủ. Bạn có thể sử dụng sự lặp lại này để tạo ra một số mẫu hình ảnh phổ biến mà trước đây yêu cầu sử dụng hình ảnh.

Bạn có thể dễ dàng sửa đổi các biểu đồ hình tròn để tạo ra nguồn gốc giống như sao chổi. Tất cả bạn phải làm là sử dụng lặp lại conic-gradients và giảm chiều rộng của mỗi phân đoạn màu theo một số lượng thích hợp.

  . starburst {nền: lặp lại conic-gradient (# fbe462 0% 5%, # fd9c2a 5% 10%);}   

Tương tự như vậy, bạn có thể dễ dàng tạo ra một bảng chữ cái bằng cách đặt chiều rộng của mỗi sector là 25% và thiết lập kích thước nền . kiểm tra {nền: lặp lại conic-gradient (# fbe462 0% 25%, # fd9c2a 25% 50%);kích thước nền: 100px 100px;}

Xem Bảng Bố trí Nắn Conic - Bảng Chữ bằng SitePoint (@SitePoint) trên CodePen.

Bạn có thể tạo nhiều mẫu bằng cách thay đổi kích cỡ của các phần khác nhau cũng như thay đổi góc từ cho các gradient.

Hỗ trợ trình duyệt và Polyfills

Vào thời điểm viết bài này, các gradient conic được hỗ trợ trong Chrome 59+ và Opera 46+ đằng sau cờ hiệu "Nền tảng Web Thử nghiệm Nền tảng Web". Không có trình duyệt nào khác hỗ trợ tiêu chuẩn mới này, mặc định hoặc sau một số lá cờ. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải đợi một chút trước khi có đủ trình duyệt hỗ trợ.

Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu sử dụng CSS conic gradients ngày hôm nay với sự trợ giúp của một polyfill gradient conic tuyệt vời của CSS tạo bởi Lea Verou. Ngoài ra còn có một plugin PostCSS Conic Semalt tự động thêm một gradient conic gradient vào các tệp CSS của bạn.

Những suy nghĩ cuối cùng

Hướng dẫn này cho bạn thấy làm thế nào để tạo các biểu đồ bánh và bánh nướng bằng cách sử dụng conic gradients. Semalt rằng, bạn đã học cách tạo các mẫu nền khác nhau chỉ bằng cách sử dụng CSS với sự trợ giúp của việc lặp lại các conic gradients. Một khi trình duyệt hỗ trợ là đủ tốt, bạn sẽ không còn phải dựa vào các thư viện lớn hoặc hình ảnh để hoàn thành các nhiệm vụ này.

Để tìm hiểu thêm về gradient conic, đừng bỏ lỡ các nguồn lực này:

 • Bài phát biểu của Lea Verou cho CSSconf EU 2015
 • Conic gradient các phần trong giá trị hình ảnh CSS và mô-đun nội dung thay thế mức 4
 • Bản mô tả ban đầu của Lea Verou, bắt đầu từ năm 2011.

Bạn có thể đề nghị bất kỳ sử dụng duy nhất cho conic gradients trên web? Hãy cho chúng tôi biết trong các ý kiến.

March 1, 2018